1. น้ำพริกกะปิ

     ใครชอบความหอมของกะปิเชื่อแน่ว่าต้องถูกปากกับน้ำพริกถ้วยฮิตอย่างเมนูน้ำพริกกะปิ เริ่มจากโขลกเครื่องสมุนไพรจนละเอียดแล้วปรุงรสด้วยกะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และมะนาว สุดท้ายใส่มะเขือพวง ยิ่งกินกับปลาทูยิ่งอร่อย

ส่วนผสม น้ำพริกกะปิ
      • พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
      • กระเทียม (ปอกเปลือก) 1 ช้อนโต๊ะ
      • หอมแดง (ปอกเปลือก) 1 หัว
      • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
      • มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
      • พริกขี้หนูสวน (โรยหน้า)
      • ผักสด หรือผักลวก (ตามชอบ)
      • ปลาทูทอด
      • ไข่เจียวชะอม

วิธีทำน้ำพริกกะปิ
     1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ 
     2. ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ และมะเขือพวงลงโขลกให้เข้ากัน
     3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว เติมน้ำต้มสุกคนผสมให้เข้ากัน ชิมรส
     4. ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับผักสด ผักลวก ปลาทูทอด และไข่เจียวชะอม

ความคิดเห็น