1. น้ำพริกกะปิ
ใครชอบความหอมของกะปิเชื่อแน่ว่าต้องถูกปากกับน้ำพริกถ้วยฮิตอย่างเมนูน้ำพริกกะปิ เริ่มจากโขลกเครื่องสมุนไพรจนละเอียดแล้วปรุงรสด้วยกะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และมะนาว สุดท้ายใส่มะเขือพวง ยิ่งกินกับปลาทูยิ่งอร่อย
ส่วนผสม น้ำพริกกะปิ
• พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม (ปอกเปลือก) 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดง (ปอกเปลือก) 1 หัว
• กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสวน (โรยหน้า)
• ผักสด หรือผักลวก (ตามชอบ)
• ปลาทูทอด
• ไข่เจียวชะอม
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ
2. ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ และมะเขือพวงลงโขลกให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว เติมน้ำต้มสุกคนผสมให้เข้ากัน ชิมรส
4. ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับผักสด ผักลวก ปลาทูทอด และไข่เจียวชะอม
ใครชอบความหอมของกะปิเชื่อแน่ว่าต้องถูกปากกับน้ำพริกถ้วยฮิตอย่างเมนูน้ำพริกกะปิ เริ่มจากโขลกเครื่องสมุนไพรจนละเอียดแล้วปรุงรสด้วยกะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และมะนาว สุดท้ายใส่มะเขือพวง ยิ่งกินกับปลาทูยิ่งอร่อย
ส่วนผสม น้ำพริกกะปิ
• พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม (ปอกเปลือก) 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดง (ปอกเปลือก) 1 หัว
• กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสวน (โรยหน้า)
• ผักสด หรือผักลวก (ตามชอบ)
• ปลาทูทอด
• ไข่เจียวชะอม
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ
2. ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ และมะเขือพวงลงโขลกให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว เติมน้ำต้มสุกคนผสมให้เข้ากัน ชิมรส
4. ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับผักสด ผักลวก ปลาทูทอด และไข่เจียวชะอม
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ น้ำพริกกะปิ ถ้วยเล็กรสจัดจ้านกับเครื่องเคียง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น