เมนูปลาย่าง
หอมไกล หอมแรงจนต้องกลืนน้ำลาย พบกับเมนูปลาย่างใบตอง สูตรอาหารไทยเนื้อนุ่มหวานมันอร่อย มาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มเปรี้ยวเผ็ดแบบภูเก็ต หยุดอยู่บ้านจัดสักตัวกันเถอะ
จากที่เคยทำเมนูปลาย่าง ห่อฟอยล์ แม้จะอร่อยแต่ไม่ค่อยหอมเท่าไร ลองห่อด้วยใบตองดีไหมรับรองกลิ่นหอมแน่นอน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาย่างใบตอง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาหมักเกลือแล้วห่อด้วยใบตองเอาไปย่างจนสุกหอม กินกับน้ำจิ้มรสจัดจ้าน
ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับปลาสีกุน โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
หน้าร้อนในคืนเดือนแจ้ง ช่วงกลางวันจะร้อนอบอ้าว ลมทะเลที่พัดผ่านเอาไอร้อนจากผิวน้ำพาสู่ผืนดินยิ่งพาให้ร้อนขึ้น เรือจะไม่ออกหาปลาในช่วงกลางคืนเดือนหงายเช่นนี้ แต่ในช่วงหัวรุ่งจนถึงกลางวันมีวางอวนบ้างประปรายแล้วแต่ความขยันปลาที่ได้ส่วนใหญ่เป็นปลาฝูง เช่น ปลาทู ปลาลัง ปลาสีกุน ปลาข้างเหลือง ปลาทรายแดง ปลาโม่ง บางครั้งก็มีฝูงย่อม ๆ ของปลาสำลีหลงมาติดอวนบ้าง ปลาที่ได้ก็จะนำเข้าสู่ตลาดภายในชุมชนหรือละแวกใกล้เคียง ถ้าตรงกับวันที่มีตลาดนัดเช้าก็จะนำไปขายได้ราคาเพิ่มขึ้น
ปลาสีกุน หรือมีชื่อเรียกอีกหลากหลายชื่อเช่น สีกุนบั้ง จุรง เซ็กล่า เส็กล้า ถือเป็นปลามีราคา ถ้าสดจัด ๆ เนื้อจะหวาน ส่วนใหญ่เรืออวนล้อม อวนดำ มักจะล้อมจับได้ปริมาณ ในญี่ปุ่นนิยมกินดิบ ๆ เรียกปลาชนิดนี้ว่า Horse Mackerel ส่วนใหญ่จะขังตู้ไว้แบบเป็น ๆ ว่ายน้ำ
ปลาชนิดนี้จะมีเกล็ดละเอียดบนผิวหนังที่ค่อนข้างหนา และมีไขมันมากกว่าปลาทู ในบางช่วงฤดูสามารถนำมาทอด ต้ม แกงได้สารพัด แต่ที่ชาวบ้านแถบชายทะเลนิยมคือ นำมาย่าง ความอร่อยอยู่ที่มันบริเวณผิวหนังปลา เมื่อโดนไฟมันปลาจะซึมซับใต้ผิวและเนื้อปลาทำให้ชุ่มฉ่ำ การปรุงปลาชนิดนี้ควรปรุงและกะเวลาให้สุกพอดี หากสุกเกินไปเนื้อจะแห้งแข็งไม่น่ากิน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น