ส่วนผสม

   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำพริกแกงพะแนง 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 1/2 ถ้วยตวง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดฟาง (ผ่าครึ่งดอก) 100 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เห็ดออรินจิ (หั่นเป็นชิ้น) 50 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หน่อไม้ฝรั่ง (หั่นเป็นท่อน) 50 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง) 1 เม็ด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขนมจีนสีต่าง ๆ ตามชอบ

วิธีทำ

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไปผัดพอหอม แล้วค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงไปผัดจนแตกมัน

     2. เติมกะทิ เห็ดออรินจิ เห็ดฟาง และหน่อไม้ฝรั่งลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและซีอิ๊วขาว

     3. ใส่พริกชี้ฟ้าและใบโหระพาลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนสีต่าง ๆ

          ต้องขอบอกตามตรงเลยค่ะว่า ไม่ใช่คนกินมังสวิรัติแต่พอได้เห็นขนมจีนพะแนงเห็ดถ้วยนี้เข้าไป อยากจะขอลองกินมังสวิรัติดูสักครั้งหนึ่งเลย
ขนมจีนพะแนงเห็ด

ความคิดเห็น