เมนูขนมไทยใส่กะทิสด กลิ่นหอมมัน ๆ

1. ขนมบัวลอยน้ำกะทิกุหลาบ

     ดีงาม ! เมนูขนมบัวลอยน้ำกะทิกุหลาบ สูตรจาก คุณ MedIEviL สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับแป้งบัวลอยแปลงร่างเป็นกุหลาบ ราดน้ำกะทิสดหอม ๆ ทั้งอิ่มตาและอิ่มท้องไปพร้อมกัน

ส่วนผสม แป้งบัวลอย (สำหรับ 8-10 ที่)
     • แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
     • แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วยตวง
     • กะทิอุ่น ๆ 1 ถ้วยตวง (นำไปเข้าไมโครเวฟก็ได้)
     • สีผสมอาหารตามชอบ 5 สี ได้แก่ สีชมพู สีฟ้า สีม่วง สีส้ม และสีเขียว
     • แป้งนวล (ใช้แป้งมันสำปะหลัง) โรยถาดเล็กน้อย

ส่วนผสม น้ำกะทิ
     • กะทิ 3 ถ้วยตวง
     • น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลโตนด 2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่น 1-2 ช้อนชา (ลองใส่ 1 ช้อนชาแล้วชิมก่อน ถ้ายังไม่ถูกปากค่อยเพิ่มปริมาณ)
     • ใบเตยสด (มัดเป็นกำ) 5-6 ใบ

วิธีทำบัวลอยกุหลาบ
     1. ทำแป้งบัวลอย โดยใส่แป้งข้าวเหนียว และแป้งมันลงในอ่างผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำกะทิอุ่นลงไปทีละน้อย ใช้มือนวดผสมแป้งและน้ำกะทิให้เข้ากัน นวดจนได้แป้งจับตัวเป็นก้อนและปั้นได้ 
     2. แบ่งแป้งเป็น 5 ก้อนเท่า ๆ กันแล้วใส่สีผสมอาหารตามชอบ นวดผสมจนสีเนียนเข้ากันดี
     3. เริ่มทำกุหลาบ โดยปั้นแป้งเป็นลูกกลมขนาด 1.5–2 เซนติเมตร จากนั้นใช้แหนบ (สำหรับหนีบช่อม่วง) จุ่มปลายด้วยแป้งนวลเล็กน้อย แล้วนำมาหนีบทำกลีบกุหลาบ เริ่มจากกลีบล่าง 5 กลีบไล่ขึ้นไป ให้กลีบแต่ละชั้นสับหว่างกัน เมื่อทำบัวลอยกุหลาบเสร็จแล้วให้วางไว้บนถาดที่โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้แป้งติด ทำจนหมดครบทุกสี พักไว้
     4. ต้มบัวลอย โดยตั้งน้ำด้วยไฟกลางจนน้ำเดือด ใส่บัวลอยลงไปต้มจนสุก (สังเกตเมื่อบัวลอยสุกจะลอยขึ้นมา) รอให้บัวลอยลอยขึ้นมาสักพักเพื่อให้สุกถึงข้างในจึงตักขึ้นแช่ในอ่างน้ำเย็น จากนั้นพักไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
     5. ทำน้ำกะทิราดบัวลอย โดยใส่กะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือลงในหม้อต้ม ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน ใส่ใบเตย จากนั้นหมั่นคนตลอดเวลาระหว่างต้ม เพื่อไม่ให้กะทิจับกันเป็นก้อนหรือแตกมัน เมื่อกะทิเริ่มเดือด (แค่พอเดือดปุด ๆ ไม่ต้องเดือดพล่าน) ยกลงได้เลย
     6. จัดบัวลอยลงในชาม ราดด้วยน้ำกะทิ จัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บัวลอยกุหลาบ 5 สี ขนมไทยประยุกต์สุดน่ารัก เพิ่มมูลค่าน่ากินกว่าเดิม
++++++++++++++

วิธีทำขนมไทย

ความคิดเห็น