บัวลอยขนมเข่ง
บัวลอยไข่หวานหลบไปก่อน เพราะไหว้เจ้าปีนี้ขนมเข่งเหลือเพียบ ! กินเปล่า ๆ จนตัวจะบวมแล้ว ลองเปลี่ยนฟีลมาทำบัวลอยขนมเข่งดูบ้างดีกว่า สูตรขนมไทยประยุกต์ ใช้นมสดแทนกะทิ กินแบบร้อนหรือเย็นก็แจ่มสุด ๆ
วันตรุษจีนผ่านพ้นไป แต่ของไหว้เจ้าไม่พ้นตาม บอกเลยว่าแน่นคาตู้เย็น โดยเฉพาะขนมเข่ง ทิ้งไว้นานเข้าก็แป้งก็เริ่มจะแข็ง ทิ้งไว้นานราขึ้นแน่ ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะชวนมาเปลี่ยนของเหลือไหว้เจ้าให้เป็นของดี เสกเป็นขนมไทยเมนูฮิตอย่างบัวลอยขนมเข่ง จากสูตรบัวลอยไข่หวานเติม ๆ เปลี่ยนมาใช้ขนมเข่งแทน สูตรนี้เปลี่ยนจากกะทิเป็นนมสด เพิ่มความหอมหวานกว่าเดิม เสิร์ฟแบบร้อน ๆ อุ่น ๆ ก็อร่อย หรืออยากลองเติมน้ำแข็งลงไปสักนิดก็แฮปปี้สุด ๆ แถมเจ้าขนมเข่งที่เริ่มจะแข็งแล้ว พอจับไปต้มกับนมสดแล้วจะเหนียวและนิ่มขึ้นอีกด้วยนะ... แถมวิธีทำบัวลอยสูตรนี้ง่ายมาก ๆ ส่วนผสม 3 อย่างจบปิ๊งสวยงาม !
หมายเหตุ : บัวลอย 1 ถ้วยเล็ก ให้พลังงานประมาณ 223 กิโลแคลอรี่ / ขนมเข่ง 1 กระทง ให้พลังงานประมาณ 120 กิโลแคลอรี่
ส่วนผสม บัวลอยขนมเข่ง (สำหรับ 1 ถ้วย)
• ขนมเข่ง 1-2 ชิ้น
• นมสด 100 มิลลิลิตร
• น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ : หากต้องการเพิ่มสีสันให้ขนมเข่งที่หั่นแล้วไปแช่น้ำใบเตย น้ำอัญชัน หรือน้ำหวานกลิ่นสละ ทิ้งไว้ 15-20 นาที)
วิธีทำบัวลอยขนมเข่ง
1. ลอกกระทงใบตองออกจากขนมเข่ง ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ (หากต้องการเพิ่มสีสันให้นำไปแช่น้ำสีต่าง ๆ ที่เราเตรียมไว้จนขนมเข่งเปลี่ยนสีแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้จนแห้ง)
2. นำขนมเข่งไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 1-2 นาที (อย่าต้มนานเพราะแป้งขนมเข่งจะเละ) ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วล้างน้ำเย็น (กันติด) เตรียมไว้
3. ใส่นมสดลงในหม้อ เปิดไฟต้มจนร้อน เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป คนจนน้ำตาลทรายละลาย พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ
4. ตักบัวลอยขนมเข่งลงในถ้วย ราดนมสดลงไปตามชอบ เสิร์ฟแบบร้อน หรือเติมน้ำแข็งลงไปก่อนเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น