. สเต๊กปลาทอดกับซอสทาร์ทาร์

. สเต๊กปลาทอดกับซอสทาร์ทาร์ 

     สเต๊กปลาย่างไม่ค่อยกรอบอร่อยถูกปากเท่าไร ถ้าอย่างนั้นลองมาทำสเต๊กปลาทอดกับซอสทาร์ทาร์ สูตรจากคุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาดอรี่คลุกเกล็ดขนมปังแล้วทอดจนสุกมาพร้อมวิธีทำซอสทาร์ทาร์และมันบด กินกับผักสลัดหรือผักเคียง

ส่วนผสม สเต๊กปลาทอด (สำหรับ 6-8 ที่)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ปลาดอรี่ 4 ชิ้นใหญ่
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือป่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทยป่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไข่ไก่ตีพอแตก (สำหรับชุบปลา)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกล็ดขนมปัง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แป้งทอดกรอบ (สำหรับชุบปลา)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ชีส

ส่วนผสม ซอสทาร์ทาร์   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หอมใหญ่ซอยละเอียด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือป่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ครีมสลัด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พาร์สลีย์สับ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แตงกวาดองซอยละเอียด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไข่แดงต้มสุก 2 ฟอง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมะนาว

ส่วนผสม มันบด   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ มันฝรั่ง 
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เนยสดเล็กน้อย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือป่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทยป่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ชีสขูดฝอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ต้นหอม

เครื่องเคียง   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แครอท หั่นเป็นแท่ง ๆ 2 หัว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ บรอกโคลี (แบบหั่นแล้ว) 300 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผักกาดแก้ว

วิธีทำสเต๊กปลา     1. ล้างปลาดอรี่ให้สะอาด นำไปซับน้ำและผึ่งลมให้แห้ง จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น หมักทิ้งไว้สักครู่
     2. เตรียมไข่ไก่ เกล็ดขนมปัง และแป้งทอดกรอบใส่ภาชนะแล้วนำชิ้นปลาที่หมักไว้ไปชุบลงในแป้งทอดกรอบ ตามด้วยชุบไข่ไก่ให้ทั่ว สุดท้ายนำไปคลุกในเกล็ดขนมปัง เตรียมไว้
     3. ใส่เนื้อปลาที่ชุบแล้วลงทอดในน้ำมัน (ใช้ไฟไม่ต้องแรงมาก) ทอดจนเหลืองอ่อน ๆ ตักขึ้นแล้วนำเข้าเตาอบ อีก 5 นาที (เพื่อไล่น้ำมัน) จากนั้นโรยชีสลงไปอบต่อจนสุก เตรียมไว้
     4. ทำเครื่องเคียงสเต๊ก โดยต้มแครอทและบรอกโคลีให้สุก จัดเรียงในจานเสิร์ฟ ตามด้วยผักกาดแก้วให้สวยงาม วางสเต๊กปลาลงไป 
     5. ทำซอสทาร์ทาร์ โดยขยำหอมใหญ่ซอยละเอียดกับเกลือเข้าด้วยกัน พักทิ้งไว้ให้น้ำหอมใหญ่ออกมาแล้วบีบให้แห้ง 
     6. เทครีมสลัดใส่ลงโถผสมอาหาร ตามด้วยหอมใหญ่ ใบพาร์สลีย์สับ แตงกวาดอง และไข่แดงต้มสุกลงไป บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน จัดจานเสิร์ฟกับสเต๊กปลา
     7. ทำมันฝรั่งบด โดยนำมันฝรั่งปอกเปลือกไปต้มจนนุ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ 
     8. ใส่เนยเล็กน้อยลงในโถผสมอาหาร ตักมันฝรั่งอุ่น ๆ ใส่ลงไปแล้วบดให้พอเนียนตามชอบ ใส่เกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปนิดหน่อย ตามด้วยชีสขูดฝอย คนผสมให้เข้ากัน สุดท้ายเติมต้นหอมใหญ่หั่นลงไป จัดจานเสิร์ฟกับสเต๊กปลา

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สเต๊กปลาทอดกับซอสทาร์ทาร์ เมนูหรูหราในราคาประหยัด
13 สูตรทำสเต๊กปลา

ความคิดเห็น