. สเต๊กปลาทอดกับซอสทาร์ทาร์
. สเต๊กปลาทอดกับซอสทาร์ทาร์
สเต๊กปลาย่างไม่ค่อยกรอบอร่อยถูกปากเท่าไร ถ้าอย่างนั้นลองมาทำสเต๊กปลาทอดกับซอสทาร์ทาร์ สูตรจากคุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาดอรี่คลุกเกล็ดขนมปังแล้วทอดจนสุกมาพร้อมวิธีทำซอสทาร์ทาร์และมันบด กินกับผักสลัดหรือผักเคียง
ส่วนผสม สเต๊กปลาทอด (สำหรับ 6-8 ที่) • ปลาดอรี่ 4 ชิ้นใหญ่
• เกลือป่น
• พริกไทยป่น
• ไข่ไก่ตีพอแตก (สำหรับชุบปลา)
• เกล็ดขนมปัง
• แป้งทอดกรอบ (สำหรับชุบปลา)
• ชีส
ส่วนผสม ซอสทาร์ทาร์ • หอมใหญ่ซอยละเอียด
• เกลือป่น
• ครีมสลัด
• พาร์สลีย์สับ
• แตงกวาดองซอยละเอียด
• ไข่แดงต้มสุก 2 ฟอง
• น้ำมะนาว
ส่วนผสม มันบด • มันฝรั่ง
• เนยสดเล็กน้อย
• เกลือป่น
• พริกไทยป่น
• ชีสขูดฝอย
• ต้นหอม
เครื่องเคียง • แครอท หั่นเป็นแท่ง ๆ 2 หัว
• บรอกโคลี (แบบหั่นแล้ว) 300 กรัม
• ผักกาดแก้ว
วิธีทำสเต๊กปลา 1. ล้างปลาดอรี่ให้สะอาด นำไปซับน้ำและผึ่งลมให้แห้ง จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น หมักทิ้งไว้สักครู่
2. เตรียมไข่ไก่ เกล็ดขนมปัง และแป้งทอดกรอบใส่ภาชนะแล้วนำชิ้นปลาที่หมักไว้ไปชุบลงในแป้งทอดกรอบ ตามด้วยชุบไข่ไก่ให้ทั่ว สุดท้ายนำไปคลุกในเกล็ดขนมปัง เตรียมไว้
3. ใส่เนื้อปลาที่ชุบแล้วลงทอดในน้ำมัน (ใช้ไฟไม่ต้องแรงมาก) ทอดจนเหลืองอ่อน ๆ ตักขึ้นแล้วนำเข้าเตาอบ อีก 5 นาที (เพื่อไล่น้ำมัน) จากนั้นโรยชีสลงไปอบต่อจนสุก เตรียมไว้
4. ทำเครื่องเคียงสเต๊ก โดยต้มแครอทและบรอกโคลีให้สุก จัดเรียงในจานเสิร์ฟ ตามด้วยผักกาดแก้วให้สวยงาม วางสเต๊กปลาลงไป
5. ทำซอสทาร์ทาร์ โดยขยำหอมใหญ่ซอยละเอียดกับเกลือเข้าด้วยกัน พักทิ้งไว้ให้น้ำหอมใหญ่ออกมาแล้วบีบให้แห้ง
6. เทครีมสลัดใส่ลงโถผสมอาหาร ตามด้วยหอมใหญ่ ใบพาร์สลีย์สับ แตงกวาดอง และไข่แดงต้มสุกลงไป บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน จัดจานเสิร์ฟกับสเต๊กปลา
7. ทำมันฝรั่งบด โดยนำมันฝรั่งปอกเปลือกไปต้มจนนุ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
8. ใส่เนยเล็กน้อยลงในโถผสมอาหาร ตักมันฝรั่งอุ่น ๆ ใส่ลงไปแล้วบดให้พอเนียนตามชอบ ใส่เกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปนิดหน่อย ตามด้วยชีสขูดฝอย คนผสมให้เข้ากัน สุดท้ายเติมต้นหอมใหญ่หั่นลงไป จัดจานเสิร์ฟกับสเต๊กปลา
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สเต๊กปลาทอดกับซอสทาร์ทาร์ เมนูหรูหราในราคาประหยัด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น