เครื่องเพียบ หมูย่างหอม

แหนมเนืองโฮมเมดจัดเลยชุดใหญ่กับเมนูแหนมเนือง อาหารเวียดนามเครื่องเพียบ หมูย่างหอม ๆ ห่อแป้งเปาะเปี๊ยะพร้อมผักสด ราดน้ำจิ้มหวาน เอาล่ะ… ชวนเพื่อนมาล้อมวงความอร่อยได้เลย

     ใครชอบกินอาหารเวียดนาม เหมือนกันบ้าง โดยเฉพาะเมนูแหนมเนือง วันหยุดลองมาทำกินเองดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแหนมเนือง มาพร้อมวิธีทำหมูย่างแหนมเนืองและน้ำจิ้มแหนมเนือง แกล้มกับผักสด กินกับน้ำจิ้มแหนมเนืองกลมกล่อม



ส่วนผสม ชุดแหนมเนือง     • หมูย่างแหนมเนือง
     • แป้งเปาะเปี๊ยะญวน (ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัส)
     • น้ำจิ้มแหนมเนือง
     • เครื่องเคียงแหนมเนือง เช่น ผักสดหั่นชิ้นเล็ก เช่น กล้วยน้ำว้าดิบ, มะเฟืองหวาน, กระเทียม, พริก
     • ผักสดสำหรับกินแกล้ม เช่น ผักแพรว, ใบสะระแหน่, ใบโหระพา, ผักกาดหอม 
     • ขนมจีน หรือเส้นหมี่ลวกสุก

ส่วนผสม หมูย่างแหนมเนือง     • หมูติดมันบด 500 กรัม (แช่เย็นจัดเพื่อให้ส่วนผสมเหนียว) 
     • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
     • ผงฟู 1 ช้อนชา
     • เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
     • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
     • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ
     • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มแหนมเนือง     • ข้าวเหนียวดิบ 1 ช้อนโต๊ะ 
     • ถั่วเขียวเราะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำ (สำหรับต้มข้าว) 4 ถ้วย
     • เม็ดเต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนชา
     • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
     • พริกชี้ฟ้าแดงบดละเอียด
     • เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย 2-3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
     • ถั่วลิสงบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมูย่างแหนมเนือง     1. ใส่หมูบดแช่เย็นจัดลงในเครื่องผสมอาหารหรือเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียมสับ ผงฟู เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทย น้ำมันพืช และน้ำเย็นเล็กน้อย ปั่นให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด นำใส่ภาชนะแล้วนวดอีกครั้ง ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วนำไปแช่เย็น หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
     2. เมื่อครบเวลานำหมูบดออกมา ใส่แป้งข้าวโพดลงไป นวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียนและส่วนผสมเหนียว จากนั้นปั้นส่วนผสมเป็นลูกกลม ๆ เหมือนลูกชิ้น หรือปั้นเป็นแท่งยาว ๆ เสียบไม้ เตรียมไว้
     3. นำหมูที่ปั่นไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นนำไปย่างต่อ หรือนำเข้าเตาอบ จนมีกลิ่นหอมและเป็นสีเหลืองสวย เตรียมไว้

วิธีทำน้ำจิ้มแหนมเนือง     1. ต้มข้าวเหนียวกับถั่วเขียวในน้ำด้วยไฟกลางจนสุกนิ่ม พักไว้จนอุ่นแล้วนำไปปั่นจนเนียน
     2. เทกลับใส่หม้อ ใส่เต้าเจี้ยวบด ซีอิ๊วดำ พริกบด เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำส้มสายชู เปิดไฟเคี่ยวจนเดือด ชิมรสตามชอบ
     3. ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย โรยถั่วลิสงคั่วบดลงไป เสิร์ฟพร้อมชุดแหนมเนือง

     เที่ยงนี้ชวนผองเพื่อนมาสนุกกับการห่อแหนมเนืองกันเถอะ มีทั้งวิธีทำหมูย่างแหนมเนืองและน้ำจิ้มแหนมเนือง ทำเองรับรองอิ่มคุ้ม

ความคิดเห็น