อาหารเพื่อสุขภาพ










 กินผักกันเถอะเรา ชวนทำเมนูผักยัดไส้ สูตรอาหารไทยเคี้ยวนุ่มยัดไส้เนื้อสัตว์เน้น ๆ จะกินเล่นหรือกินกับข้าวสวยก็อร่อย ใครอยากฝากท้องแวะมาเคาะประตูบ้านได้เลย 
     วันหยุดอยากกินเมนูผักยัดไส้ แบบง่าย ๆ ที่นึกออกก็มีแค่เมนูแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับกับเมนูแกงจืดแตงกวายัดไส้ที่ทำจนเอียนแล้ว ใครเบื่อ ๆ ก็ลองเอาผักแบบอื่น ๆ มายัดไส้บ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำผักยัดไส้ เช่น ผักกาดยัดไส้หมู ฟักทองยัดไส้หมู มะเขือเทศยัดไส้หมู บอกเลยว่าเด็ดทุกเมนู แถมย่อยง่ายอีกด้วย

9 สูตรทำผักยัดไส้
1. แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ

     เริ่มกันที่เมนูผักยัดไส้สุดคลาสสิกนั่นคือ เมนูแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ สูตรจาก ครัวตุ๊กตา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับมะระหั่นเป็นท่อนแล้วยัดหมูสับปรุงรสกับวุ้นเส้นลงไป แค่นี้ก็เอาไปต้มกับน้ำซุปกระดูกหมูจนสุกนิ่มตามชอบ 

ส่วนผสม หมูสับสำหรับยัดไส้
      • หมูสับ
      • กระเทียม 5 กลีบ
      • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • รากผักชี 1 ราก
      • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • วุ้นเส้น (แช่น้ำให้นิ่ม) 1 ห่อเล็ก

ส่วนผสม แกงจืดมะระยัดไส้
      • มะระ 2 ลูก
      • น้ำซุปกระดูกหมู 1 หม้อ (หรือน้ำซุปหมู, น้ำซุปไก่ 3 ลิตร)
      • น่องไก่ 2 น่อง (หรือกระดูกหมู)
      • เห็ดหอมแช่น้ำ 3 ดอก
      • รากผักชี 1 ต้น
      • กระเทียม
      • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำซุปกระดูกหมู 
     นำกระดูกหมูไปล้างแล้วต้มน้ำทิ้ง 1 ครั้งก่อน แล้วนำกระดูกหมูที่ต้มครั้งแรกมาใส่หม้อเติมน้ำ ต้มต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง เติมเกลือเล็กน้อย 

วิธีทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
     1. วิธีการเลือกมะระ ก็ให้ดูสีมะระที่เป็นสีเขียวอ่อน ให้เลือกที่ลูกมีนูนใหญ่ ๆ จะทำให้มะระไม่ขมมาก นำมะระมาผ่าเป็นท่อน ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว ควักไส้ออกกับขูดตรงขาว ๆ ออกด้วย เพราะทำให้มะระขมเช่นกัน จากนั้นจะแช่น้ำเกลือก็ได้สัก 10-15 นาที ก่อนนำไปต้ม แต่ในสูตรเสนออีกวิธีคือ นำเกลือมาทาที่มะระทั้งด้านนอกและด้านใน ก่อนทาควรให้มือเปียกน้ำนิดหน่อย เพื่อเกลือจะได้จับกับผิวมะระ ทิ้งไว้ 10-15 นาที เกลือจะทำการดูดความขมของมะระออกไป เสร็จแล้วก็เอามะระไปล้างน้ำเอาเกลือออกให้สะอาด
     2. วิธีหมักหมูสับสำหรับยัดไส้ นำกระเทียม พริกไทย และรากผักชีมาตำให้ละเอียด แล้วนำหมูสับมาโขลกกับสามเกลอ ทำให้เนื้อหมูสับเหนียวยิ่งขึ้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย แล้วก็ใช้สากตำคลุกให้เข้ากันดี 
     3. นำวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มแล้วตัดเป็นท่อนสั้น ๆ นำมาคลุกกับหมูสับปรุงรส เสร็จแล้วนำมายัดใส่ในมะระให้แน่น
     4. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ถ้าไม่มีน้ำซุปก็ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ด ใส่กระดูกหมู หรือน่องไก่ลงหม้อ ใส่เห็ดหอมตามลงไป ใส่มะระยัดไส้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับน้ำตาลทราย ปิดฝา เปิดไฟค่อนข้างอ่อน ต้มต่อไปอีก 1 ชั่วโมง ไม่ต้องเปิดฝา จะทำให้มะระไม่ขม ตักใส่ถ้วย กินกับข้าวสวยร้อน ๆ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ อาหารไทยหอม ๆ พร้อมเคล็ดลับดับความขม

++++++

9 สูตรทำผักยัดไส้

2. มะเขือเทศยัดไส้หมูสับ

     ใครจะไปเชื่อว่ามะเขือเทศจะเอามาทำเมนูผักยัดไส้หน้าตาดีได้ด้วย ขอนำเสนอเมนูมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ สูตรจาก คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับมะเขือเทศคว้านไส้ออกแล้วยัดไส้หมูสับลงไป เสร็จแล้วเอาไปอบจนสุก 

ส่วนผสม มะเขือเทศยัดไส้หมูสับ
      • หอมใหญ่ 
      • หอมแดง 
      • กระเทียม 2 กลีบ
      • ผักชี 
      • มะเขือเทศ 3 ลูก
      • น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช
      • พริกไทยดำ
      • เกลือป่น
      • หมูสับ 100 กรัม
      • ไข่แดง (ไข่ไก่) 1 ฟอง
      • พริกป่น

วิธีทำมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ
     1. ซอยหอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม และผักชี ใส่ลงในชามหมูสับ 
     2. ผ่ามะเขือเทศให้เป็น 2 ชิ้น (อย่าลืมตัดหัวและท้ายมะเขือเทศออกด้วยเพื่อให้วางตั้งได้) คว้านไส้มะเขือเทศออกโดยใช้ปลายช้อนขูดเอาไส้ออกให้หมด (ระวังอย่าให้ก้นทะลุ) จากนั้นหยดน้ำมันมะกอกพร้อมโรยพริกไทยและเกลือป่นลงบนมะเขือเทศ 
     3. นำไส้กับน้ำมะเขือเทศที่ได้จากการคว้านมะเขือเทศเมื่อครู่ใส่ลงในชามหมูสับ ใส่ไข่แดงตามลงไป 
     4. นำหอมใหญ่และหอมแดงลงไปเจียวให้เหลืองหอมใส่ลงในชามส่วนผสมหมูสับ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย และพริกป่น จากนั้นผสมให้เข้ากัน ตักส่วนผสมไส้ที่ได้ยัดใส่ลงในมะเขือเทศให้พูน ๆ 
     5. ทาน้ำมันมะกอกลงในถาดสำหรับอบ (เพื่อจะได้หยิบออกง่าย ๆ) จากนั้นวางเรียงมะเขือเทศใส่ถาด และหยอดน้ำมันมะกอกลงบนมะเขือเทศอีกเล็กน้อยก่อนนำไปอบ (เพื่อป้องกันไม่ให้หน้ามะเขือเทศไหม้) จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่าง-บน ประมาณ 15 นาที พออบไปได้ 7 นาที ให้ปรับเหลือแต่ไฟล่าง (มิฉะนั้นหน้าไส้จะไหม้ดูไม่น่ากิน) พอครบเวลา นำมะเขือเทศที่อบไว้ออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สปาเกตตีมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ อาหารฝรั่งแนวใหม่ ทำง่ายประหยัดงบ

++++++

9 สูตรทำผักยัดไส้

3. ฟักทองยัดไส้หมูนึ่ง

     เอาใจคนอยากกินผักยัดไส้แบบแนว ๆ ขอนำเสนอเมนูฟักทองยัดไส้หมูนึ่ง สูตรจาก คุณ swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับฟักทองคว้านเม็ดออกแล้วใส่หมูสับผสมกับผักต่าง ๆ ลงไปจนเต็ม พอเอาไปนึ่งจนสุกก็ตัดเสิร์ฟกันเลยจ้า

ส่วนผสม ฟักทองยัดไส้หมูนึ่ง
      • ฟักทอง (ลูกเล็ก) 3 ลูก
      • หมูสับ
      • เห็ดเข็มทอง
      • หอมใหญ่
      • ไข่ไก่
      • แป้งมัน
      • น้ำมันงา
      • ซีอิ๊วขาว
      • เหล้าจีน

วิธีทำฟักทองยัดไส้หมูนึ่ง
     1. ตัดหัวฟักทองออกแล้วคว้านไส้ฟักทองออกจากลูก
     2. ผสมหมูสับ เห็ดเข็มทอง หอมใหญ่ ไข่ไก่ และแป้งมัน ปรุงรสด้วยน้ำมันงา ซีอิ๊วขาว และเหล้าจีน คนผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่ลงในผลฟักทองจนเต็ม นำไปนึ่งประมาณ 25 นาทีหรือจนสุก จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ฟักทองยัดไส้หมูนึ่ง เมนูสีสันสดใสหน้าตาจิ้มลิ้ม

++++++

9 สูตรทำผักยัดไส้

ความคิดเห็น